• a

Trốn trạm cân điện tử xử phạt thế nào?

Ngoài những vấn đề như cân sai, cân điêu hay phiếu cân giả xảy ra ở các trạm cân thì trốn trạm cân điện tử cũng là một trong những vấn đề được nhiều quan tâm. Mặc dù vấn đề này được tranh cãi rất nhiều trong thời gian gần đây nhưng ít người biết được trốn trạm cân điện tử xử phạt như thế nào? Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thực trạng việc trốn trạm cân điện tử đà nẵng hiện nay

Việc các xe tải trốn trạm cân điện tử đang là một vấn đề nóng gây nhiều trah cãi, búc xúc trong dư luận. Có rất nhiều lái xe chở quá quy định và cố tình trốn tránh các trạm cân nhằm kiếm lợi và làm trái quy định của cảnh sát giao thông. Cũng có một số trường hợp vô tình không biết tránh các trạm cân là trái pháp luật, nhưng số đông là chủ động trốn tránh để chở quá tải kiếm lời.

Những trường hợp vi phạm trốn trạm cân vẫn đang diễn ra hàng ngày tại các hệ thống trạm cân trên cả nước. Trong những năm gần đây rất nhiều chính sách cùng bộ luật đi kèm về xử phạt các trường hợp xe trốn trạm cân điện tử nhưng những vi phạm chỉ phần nào giảm sút và thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp trái luật diễn ra. Một trong những nguyên nhân chính là do ý thức của người dân và những chế tài xử phạt chưa được tuyên truyền sâu rộng. Vì vậy mới có những câu hỏi về trốn trạm cân điện tử xử phạt như thế nào?

Trốn trạm cân điện tử xử phạt thế nào?

Trong các chính sách bộ luật đi kèm về việc xử phạt các trường hợp vi phạm luật vận chuyển như chở quá tải hay trốn tránh trạm cân điện tử, tùy vào mức độ vi phạm của từng tài xế, trọng lượng xe tải mà có những mức phạt khác nhau.

Trong năm 2014, Bộ Giao thông cũng có nhiều sửa đổi trong nghị định 171 về mức phạt cho các hành vi xe chở quá tải hay trốn trạm cân. Sự sửa đổi này chủ yếu tăng mức xử phạt để răn đe và hạn chế tối đa những trường hợp lách luật trốn tránh trạm cân.

Quy định mới về mức xử phạt sẽ được điều chỉnh 12-14 triệu đồng là xe cá nhân và 24-28 triệu đồng cho doanh nghiệp vi phạm khi chở quá tải 40-60%. Còn đối với trường hợp chở quá 100% thì mức phạt tương ứng từ 32-36 triệu. So với mức phạt 4 triệu cho cá nhân, 8 triệu cho doanh nghiệp thì những sửa đổi mới đã tăng lên rất nhiều nhằm trấn áp những hành vi trốn tránh trạm cân, chở quá tải.

Cơ quan dự thảo còn đề nghị tăng trách nhiệm của người xếp hàng hóa lên xe ôtô tại các nhà ga, cảng biển, kho bãi... Mức phạt được đề nghị với cá nhân là 2 triệu đồng, tổ chức 4 triệu đồng khi xếp hàng quá tải trên 40%. Đối với những hàng hóa được chở trên xe trốn tránh trạm cân sẽ bị dỡ bỏ và tài xế cũng chịu mức phạt như giữ giấy phép lái xe khi chở quá 60% trong hai tháng.

0983171808